• Hotline

  • 0939514572

line
  • Văn phòng

  • 163 Trương Định Phường 9 Quận 3

line
Căn hộ tại TPHCM vẫn tăng giá, thanh khoản tốt

Căn hộ tại TPHCM vẫn tăng giá, thanh khoản tốt

Giá bán trung bình căn hộ tại TPHCM trong quý I vẫn tăng 9% cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 46 triệu đồng/m2. Tỷ lệ tiêu thụ cao, từ 80% đến 100% ở một số dự án khi nguồn cung khan hiếm.

Theo báo cáo thị trường của CBRE Việt Nam, trong 3 tháng qua, giá căn hộ tại TP.HCM vẫn tăng mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đó là những điểm đáng chú ý trong báo cáo thị trường bất động sản TPHCM quý I.2020 mà CBRE Việt Nam vừa công bố.

Khan hiếm nguồn cung, chủ đầu tư tăng giá

Theo báo cáo thị trường căn hộ TPHCM quý I, CBRE Việt Nam cho biết, dịch COVID-19 cùng với vấn đề chậm cấp phép và kỳ nghỉ tết dài đã làm giảm nguồn cung chào bán tại TPHCM.

Một số dự án tại Nhà Bè, quận 2, quận 9, quận 10 đã tạm hoãn sự kiện chào bán vì quy định hạn chế các sự kiện đông người của Chính phủ nhằm chống sự lây lan của dịch bệnh. Cả quý chỉ 3.606 căn hộ được chào bán tại 11 dự án, giảm 18% cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo này, giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ở mức 1.936 USD/m2 (khoảng 46 triệu đồng/m2), tăng 2% so với quý trước và 9% cùng kỳ năm trước. Mức giá tăng này đến từ các dự án mới mở bán tại phân khúc trung cấp có mức giá cao hơn mặt bằng khu vực 15 – 30%.

“Với việc khan hiếm nguồn cung và lượng đặt chỗ vẫn tốt, các chủ đầu tư phân khúc trung cấp có dự án mở bán trong quý đã quyết định tăng giá. Các dự án cao cấp và hạng sang có mức giá ổn định, không thay đổi so với quý trước, cao hơn thời điểm cùng kỳ năm trước lần lượt là 6% và 8%.

Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng cao thì tình hình tiêu thụ của thị trường vẫn tốt, đặc biệt là phân khúc trung cấp. Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 80% đến 100% được ghi nhận tại một số dự án của chủ đầu tư uy tín”, CBRE thống kê.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng thừa nhận, với tình hình dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng từ giữa tháng 3 và lệnh cấm hội họp đông người nghiêm ngặt hơn thì lượng quan tâm của người mua giai đoạn này đã giảm.

“Quý này có 3.757 căn hộ được tiêu thụ, giảm 37% cùng kỳ. Thị trường tiếp tục hấp thụ nguồn cung còn lại từ các dự án cũ. Phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm 58% tổng nguồn cung, tạo nền tảng bền vững cho thị trường bằng việc đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở của người mua. Xét về vị trí, thị trường căn hộ tại TPHCM tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam tập trung tại quận 2, quận 7, quận 9 và Bình Chánh”, CBRE thống kê.

Với ảnh hưởng của dịch COVID-19, CBRE cho rằng, với lệnh “cách ly toàn xã hội” trong 15 ngày bắt đầu từ tháng 4, các dự án sẽ phải tiếp tục dời ngày mở bán.

“Nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần trong nửa cuối năm và đạt khoảng 28.000 căn cho cả năm nếu dịch bệnh có thể được kiểm soát trong quý II. Sản phẩm trung cấp và bình dân tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang và cao cấp. Về khu vực, phía Đông sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường, với nhiều dự án mới tại khu vực quận 2 và quận 9”, CBRE cho biết.

Nếu dịch bệnh tiếp diễn, thị trường sẽ như thế nào?

CBRE cũng đưa ra dự báo, trong kịch bản dịch bệnh được kiểm soát trước tháng 6, giá bán trung bình toàn thị trường được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó phân khúc trung cấp và bình dân được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng khiêm tốn chỉ 1 – 3% theo năm do tính cạnh tranh cao từ số lượng lớn nguồn cung. Các dự án cao cấp dự kiến có mức tăng giá cao hơn, khoảng 5% theo năm.

Các dự án hạng sang được cấp phép tại Quận 1 và Quận 3 có giá bán dự kiến tăng 5 – 7% theo năm, do sự khan hiếm quỹ đất tại khu vực trung tâm.

Lượng giao dịch dự kiến giảm 3% so với năm 2019 chủ yếu do giảm lượng giao dịch ở các dự án cao cấp và hạng sang do tác động của dịch.

Tuy nhiên, nếu kịch bản khi dịch bệnh sẽ kéo dài đến tháng 9, CBRE cho rằng, ảnh hưởng dịch bệnh lên thị trường sẽ rõ rệt hơn với lượng căn hộ chào bán giảm hơn 40% theo năm, còn khoảng 15.000 căn. Lượng căn hộ giảm dự kiến tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.

Giá bán sơ cấp giảm 5% theo năm do lượng hàng chào bán tập trung chủ yếu tại phân khúc trung cấp. Lượng giao dịch giảm mạnh do tác động của dịch làm hạn chế các sự kiện mở bán tập trung.

Lượng giao dịch dự kiến đạt 13.575 căn trong năm 2020, giảm 55% so với năm trước.


T.CHÍ

Theo laodong.vn

0/5 (0 Reviews)